Dự án Chung cư The K Park: Sức ép từ láng giềng

Dự án Chung cư The K Park: Sức ép từ láng giềng


Dự án Chung cư Daewoo Cleve bắt đầu xuống cấp, cỏ mọc bao phủ chân công trình
Thời hạn dự kiến hoàn thành và bàn giao căn hộ của tòa CT2A và CT2B, Dự án Chung cư The K Park (Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội) đã trôi qua, nhưng đến thời điểm này, toàn bộ công trình này vẫn chỉ là 6 tòa nhà được xây dựng dở dang từ đầu năm 2013 đến nay. Hiện tại, ở The K Park, các nhà thầu đã rút đi, công trường hầu như không có người trông coi, các hạng mục của Dự án bắt đầu xuống cấp.

Được khởi công xây dựng từ tháng 12/2009, Chủ đầu tư dự án The K Park là Công ty TNHH Hibrand Việt Nam (Tập đoàn Inpyung, Hàn Quốc), với số vốn đầu tư lên đến hơn 420 triệu USD (xấp xỉ 8.500 tỷ đồng). Theo giới thiệu của chủ đầu tư thời điểm đó, công trình biểu trưng cho phong cách chung cư cao cấp Hàn Quốc, với những căn hộ có chất lượng thi công hiện đại, cùng thiết kế sáng tạo, không gian sống hoàn hảo đầy đủ tiện ích, cũng như hệ thống giáo dục hoàn chỉnh.

Theo dự kiến của Công ty TNHH Hibrand, tòa CT2A và CT2B dự kiến hoàn thành và bàn giao căn hộ cuối năm 2018, còn tổng thể dự án sẽ được hoàn thiện vào năm 2019. Sau khi hoàn thiện, Dự án sẽ cung cấp cho thị trường hơn 4.514 căn hộ cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế, xứng đáng được coi là khu đô thị kiểu mẫu của châu Á.

Dự án được mở bán lần đầu tiên vào cuối năm 2011, với chính sách khuyến mãi khá mạnh tay. Ở thời điểm đó, The K Park là dự án duy nhất trên thị trường Hà Nội mà chủ đầu tư sẵn sàng ứng trước tiền cho khách vay mua nhà với lãi suất thấp. Thế nhưng, cuối năm 2011 cũng là thời điểm thị trường bất động sản Hà Nội lao dốc mạnh mẽ, cùng với mức giá bán cao ngất (28-35 triệu đồng/m2), chiến dịch bán hàng của The K Park đã không thành công.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư về tiến độ thực hiện cũng như quyền lợi của khách mua nhà tại dự án này, nguồn tin từ Công ty TNHH Hibrand cho biết, những người có trách nhiệm thông tin về Dự án đang đi vắng và sẽ có câu trả lời trong tuần sau.

Trong khi đó, viễn cảnh sáng sủa của Dự án Văn Phú Victoria nằm sát cạnh (dự án của Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú) càng tạo sức ép lên The K Park trong việc tìm kiếm khách hàng. Cũng chịu tác động từ sự đóng băng của thị trường bất động sản Hà Nội, song Văn Phú Victoria đã kịp chuyển đổi thành chung cư bình dân. 3 trong tổng số 8 tòa nhà của Văn Phú Victoria có mức giá 15 triệu đồng/m2 với đầy đủ nội thất, sẽ được bàn giao vào cuối tháng này.

Tuy nhiên, với Dự án The K Park, bài toán khó đặt ra là, ngay từ đầu, Dự án được thiết kế bao gồm các căn hộ chung cư cao cấp diện tích lớn, với 2 - 3 phòng ngủ. Thiết kế các tòa nhà không có dầm, cột, mà là tường chịu lực để nâng cao độ an toàn và khả năng kháng động đất. Nhiều tòa nhà trong số này đã thi công đến tầng 6, nên muốn thay đổi thiết kế, công năng sử dụng để hướng đến các đối tượng bình dân hơn là điều rất khó khăn.

Báo Đầu tư sẽ gửi đến độc giả thông tin về dự án này trong những số báo kế tiếp.